Khám phá ẩm thực nước Đức và những món ăn nổi tiếng
Khi đến Đức, cái mà du học sinh/du khách/người ngoại quốc quan tâm ở đây không chỉ là phong cảnh, chất lượng cuộc sống, môi trường… Mà quan trọng nhất vẫn là nền ẩm thực tại đây có gì cuốn hút đặc biệt hay khác lạ so với chế độ ăn uống thông thường của họ không. Chính vì thế mà bài viết hôm nay VinEdu sẽ đi sâu tìm hiểu chi tiết về ẩm thực của nước Đức.
Nội dung chính
Văn hóa ăn uống của người Đức
- Người Đức không có thói quen vừa ăn uống, vừa chuyện trò xum họp như người phương Đông, đặc biệt là Việt Nam. Người Đức thường trong bữa ăn rất kiệm lời, ít ồn ào và cũng hạn chế những tiếng va chạm mạnh. Điều này tạo nên nét lịch sự và sang trọng trong ăn uống mà người Đức đã quan niệm.
- Nếu như bạn được một người bạn Đức mời ăn uống thì không có nghĩa là họ sẽ thanh toán hóa đơn cho bạn. Chính vì thế, hãy để ý về chi tiết nhỏ này khi du lịch hay có ý định định cư tại Đức.
- Người Đức rất coi trọng giờ giấc là trong các bữa tiệc. Chính vì thế nếu bạn được mời đến bất kỳ bữa tiệc nào thì tuyệt đối đừng đến muộn, trong trường hợp bất khả kháng, hãy thông báo trước với chủ nhà. Khi đến bữa tiệc, đừng tùy tiện ngồi vào chỗ mình thích mà nên đợi chủ nhà sắp xếp chỗ ngồi cho bạn.
Thực đơn trong ngày của người Đức
Thực đơn hàng ngày của người Đức khá giống ở Việt Nam tuy nhiên sẽ có thêm bữa phụ vào giữa buổi. Cụ thể như sau:
Bữa sáng (Frühstück)
Bữa sáng thông thường ở Đức họ thường sử dụng đồ uống nhẹ và nóng như cafe, trà hoặc cacao. Sau đó là ăn nhanh cùng bánh mì kèm bơ, các loại mứt trái cây, mật ong, phomai hay xúc xích tùy từng nơi và khẩu vị.
Buổi sáng ở Đức họ thường sử dụng món ăn ưa chuộng là Müsli – là hỗn hợp có thành phần chính là ngũ cốc, trái cây được nhiều người yêu thích, vừa ngon, bổ và đầy đủ dinh dưỡng cho một ngày làm việc. Đây gần như đã trở thành nét văn hóa ẩm thực của người Đức.
Điểm tâm nhẹ giữa buổi
Thông thường bữa ăn nhẹ được sử dụng trong văn hóa ăn uống của người Đức như một bữa ăn bổ sung dinh dưỡng thiết yếu và thực sự cần thiết, không thể qua loa. Vì dường như các học sinh/sinh viên tại Đức không dùng bữa trưa, chính vì vậy mà các bữa ăn nhẹ này để đảm bảo học sinh có đủ năng lượng để học tập.
Những người đi làm thông thường họ cũng không đủ thời gian để dùng bữa trưa mà chỉ tập trung vào bữa phụ. Chính vì thế mà bữa phụ của họ khá đầy đủ dinh dưỡng. Họ thường dùng sandwich, sữa chua và hoa quả là món ăn ưa thích giữa buổi.
Bữa trưa
Theo thói quen ăn uống người Đức sẽ ăn bữa trưa trong thời gian từ 12:00 -14:00, thời gian này khá trễ so với người phương Đông. Nhưng vì có bữa phụ họ đã để bữa trưa trễ hơn từ 1-2h. Những món như khoai tây chiên và xúc xích thường xuyên được dùng để khai vị.
Sau đó là mì rau xay Spätzle hoặc cá và khoai tây nghiền. Thịt được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày được cho là thiết yếu, đặc biệt là thịt lợn và gà. Các loại rau củ được ưa chuộng trong thói quen ăn uống người Đức là đậu xanh, cải bắp, cà rốt và đậu Hà Lan. Người dân nơi đây đặc biệt thích khoai tây chiên và chế biến chúng theo nhiều dạng khác nhau như thái sợi, hấp…
Bữa tối
Theo thói quen ăn uống của người Đức bữa tối thường được dùng từ 18:00 -19:00 mỗi ngày. Đa phần người Đức không chú trọng bữa tối, họ thường ăn đơn giản. Trong khi ở các nước khác sau một ngày làm việc mệt mỏi họ thường dùng bữa tối đầy đủ, ấm cúng cùng gia đình và người thân.
Người Đức, họ tối giản bữa tối bằng phile cá, xúc xích, bánh mì, phomai, mù tạt và dưa chua. Ăn kèm với salad hoặc canh, tùy theo mùa và sở thích cá nhân khác nhau.
Điểm thú vị đặc biệt trong ẩm thực người Đức
Thịt là món ăn chủ đạo
Người Đức cũng như người Mỹ, họ rất thích ăn thịt, dù là vào thời điểm nào trong ngày thì bắt buộc phải có đầy đủ thịt trong đó, đặc biệt là thịt lợn kế sau đó là thịt gà. Dù là món ăn nhanh hay ăn chính thì các bạn đều sẽ để ý thấy họ ăn rất nhiều thịt. Thậm chí bạn có thể “ngạc nhiên” với số lượng thịt họ cần trong mỗi bữa ăn hàng ngày và đôi khi sẽ khiến cho bạn cảm thấy quá tải.
Những bữa ăn thường được kết hợp giữa thịt được tẩm ướp dùng để nướng, kẹp rau, chiên hay trộn kỹ càng với nhiều gia vị. Đặc biệt nổi tiếng với thịt hun khỏi được thưởng thức cùng với bia hoặc rượu vang, bia được chế biến từ men tươi và lúa mạch cực kỳ ngon và bổ dưỡng.
Ưa chuộng khoai tây và uống bia
Ngoài thịt thì họ cũng cực kỳ chuộng khoai tây, vì thế nên khi vào nhà hàng, bạn có thể tìm thấy danh sách rất nhiều những món ăn được chế biến từ khoai tây.
Đức là một nước có lượng bia tiêu thụ đứng hàng đầu trên toàn thế giới, vì thế cũng chẳng quá ngạc nhiên khi từ những ngôi làng nhỏ thanh bình đến những thành phố lớn sầm uất đâu đâu cũng có nhà nấu bia, với đủ loại từ bia đậm, đen, nhạt, vàng, trắng, ngọt, đắng…
Bên cạnh bia thì rượu vang cũng là thức uống được ưa chuộng không kém. Khi uống vang đỏ, thường là để nhiệt độ bình thường, còn sẽ ngon hơn nếu uống vang trắng ướp lạnh.
Dùng những món ăn nhẹ
Người Đức rất thích nhâm nhi tách cafe, trà, cacao thơm ngon nóng hổi hay thích dùng một ít bánh ngọt cho những buổi xế chiều hay vui chơi cùng bạn bè. Những chiếc bánh ngọt nổi tiếng có thể kể đến bánh ong chích, bánh black Forest, bánh mận, bánh táo, Cheesecake…
Người Đức cũng thường rất thích cho thêm bơ và cực ưa chuộng các món ăn đi kèm với nước sốt, nhất là loại nước sốt có kèm kem tươi và sữa.
Những món ăn nổi tiếng của Đức
Xúc xích Đức
Nhắc đến Đức người ta sẽ nghĩ ngay đến cái tên Xúc xích Đức nổi tiếng. Đây là món ăn đã gắn liền với lịch sử của quốc gia này và trở thành món ăn không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày, trong các bữa tiệc, họp gia đình, bạn bè, vui chơi của người dân Đức.
Xúc xích Đức được làm từ nhiều loại thịt khác nhau như: Thịt bê, thịt lợn, thịt gà, thịt cừu,…Món xúc xích nổi bật nhất là xúc xích Weisswurst (xúc xích trắng) được làm từ thịt của heo sữa, thịt bê cũng với một vài gia vị khác làm cho sản phẩm rất ngon. Với người Đức họ thích chế biến xúc xích hun khói trên than hồng có thể ăn kèm với nhiều loại nước sốt, hay ăn với cả bánh mì cực kỳ ngon miệng.
Xúc xích Cà Ri (Currywursr)
Cũng là một món xúc xích, nhưng xúc xích Cà Ri lại đem tới cho người dùng một cảm giác lạ hơn bởi nước sốt là hỗn hợp từ bột Cà ri, nước sốt thịt, sốt cà chua và ớt bột. Món ăn có trong hầu hết các bữa ăn của người Đức.
Thường thì xúc xích Cà Ri sẽ được người Đức dùng để ăn kèm với khoai tây chiên, nhâm nhi với bia, rượu vang trong các trận đấu, thể thao kinh điển. Khi thưởng thức món này bạn nên ăn kèm với khoai tây. Nhớ thêm một chút bia Warsteiner đảm bảo một cảm giác tuyệt vời.
Bánh mì Đức
Bánh mì gắn với ẩm thực Đức cũng như xúc xích. Nó có mặt trên mọi bàn ăn và thực đơn thường ngày của người Đức. Bánh mì ở Đức cũng được làm khá đa dạng, từ nhiều nguyên liệu, nhiều hình thù và nhiều tên gọi khác nhau.
Có thể kể đến bánh Brezel có hình tròn, có độ xốp, mềm vừa phải. Người dân Đức thường sẽ dùng để ăn kèm với xúc xích, salad, mứt,… ở trong những bữa ăn.
Giò heo kèm với bắp cải muối dưa (Sauerkraut)
Món ăn này có lịch sử lâu đời nhất trong nền ẩm thực của Đức. Món ăn được chế biến bao gồm có: giò heo cắt lát và ăn kèm với cải thảo được thái thành từng sợi và ngâm muối lên men.
Cải thảo muối ngon hay không phải xét độ vàng của nó, mùi vị chỉ hơi chua, mềm và thơm thì mới đạt yêu cầu. Đến tham quan du lịch và tìm hiểu ẩm thực với tour du lich Duc. Bạn hãy một lần nếm thử hương vị đặc biệt của món ăn được nhiều du khách yêu thích này.
Các món ăn từ khoai tây
Người Đức cực kỳ ưa chuộng các loại rau củ quả đặc biệt là khoai tây, một nguyên liệu dường như không thể thiếu trong ẩm thực của người Đức, các món ăn được làm từ khoai tây đều được người Đức chế biến rất đơn giản dưới nhiều hình thức khác nhau.
- Món salad khoai tây được cắt những viên vừa ăn thêm các loại gia vị đường, tiêu, rau thơm ăn kèm với thịt lợn muối. Món ăn này được sử dụng trong những bữa tiệc ở ngoài trời, cắm trại.
- Món Bratkartoffeln: nó được nấu kèm với thịt xông khói đi kèm với những loại gia vị khác như tiêu, hành,…
Bia
Bia được xem là thức uống đặc trưng, là đặc sản tạo lên thương hiệu nổi tiếng được làm từ những hạt lúa mạch nguyên chất của Đức. Tại Đức hàng năm còn tổ chức lễ hội bia Oktoberfest hay còn có tên gọi khác là Cannstatter Volksfest. Là một trong những lễ hội lớn nhất nước Đức, được tổ chức vào tháng 10 hàng năm.
Trong cuộc sống hàng ngày của người Đức, bia là thứ đồ uống không thể thiếu của những cuộc vui. Tour Duc khám phá ẩm thực bia Đức có hơn 1000 loại khác nhau. Bia Đức có chất lượng cao vì được sản xuất với tiêu chuẩn nghiêm ngặt ngay từ khâu chọn nguyên liệu.
Bia Đức luôn đạt ngôi vị số 1 về chất lượng trên thế giới. Điều này luôn là niềm tự hào của mỗi người dân bản địa. Một số loại bia Đức bạn nên uống thử qua như: Bitburger, Kellerbier, Zwickelbier, Kristallweizen,…
Berliner Weisse
Ngoài bia thì Berliner Weisse cũng là một thức uống có độ cồn nhẹ hơn có nguồn gốc từ Berlin. Nó có vị hơi chua và được pha chế với một số hương vị trái cây khác đem đến cảm giác là lạ nhưng say mê đến với những ai lần đầu thưởng thức.
Loại đồ uống này thường được kết hợp với nhiều loại như: xi rô dâu, waldmeister hay một số loại bia khác để cân bằng vị chua. Vì có nồng độ cồn thấp và vị chua kích thích nên phù hợp với mọi đối tượng. Khi thưởng thức món ăn Đức bạn nên gọi thêm món đồ uống đặc trưng này để tận hưởng đúng một phong cách Đức.
Có thể nói văn hóa ẩm thực Đức vô cùng phong phú và đa dạng bởi cách kết hợp độc đáo giữa các món ăn và đồ uống đem lại sự thích thú trong thưởng thức. Ngày nay ẩm thực Đức đã được nhiều người biết đến và ưa thích rộng rãi hơn và được biến tấu tùy theo các vùng miền và sở thích từng nơi. Bài viết trên có lẽ đã giúp bạn hiểu hơn về nền ẩm thực của Đức tạo nhiều thuận lợi cho các chuyến du lịch hay du học và sinh sống tại đây.