Khám phá ẩm thực Hà Lan, những món ăn nổi tiếng không thể bỏ qua
Hà Lan đất nước có nền ẩm thực mộc mạc, đơn giản hài hòa nhưng đặc biệt hấp dẫn. Tuy không nổi tiếng như ẩm thực của các nước láng giềng như Đức, Pháp nhưng ẩm thực Hà Lan lại mang những hương vị riêng đáng để trải nghiệm. Vì thế du học Hà Lan bạn không thể bỏ qua những món ăn tại xứ sở hoa Tulip. Bài viết ngay sau đây Vinedu xin bật mí đến bạn top món ăn nổi tiếng tại Hà Lan.
Nội dung chính
Đặc trưng ẩm thực Hà Lan
Hà Lan đất nước sở hữu nền văn hóa ẩm thực không có nhiều đặc trưng vì sự du lập của nhiều văn hóa. Tuy vậy nơi đây con người trong quá trình tiếp nhận đã có nhiều sáng tạo nhằm đem đến những điểm khác biệt riêng.
Trong bữa ăn của người Việt cơm là món ăn không thể thiếu, còn tại Hà Lan, khoai tây là thực phẩm chủ yếu, không thể thiếu trong bữa ăn thường ngày. Điều nghiễm nhiên nơi đây sẽ có nhiều món ăn đặc sắc, độc đáo với khoai tây. Đặc biệt là khoai tây nghiền trộn rau endive và một khúc xúc xích đã trở nên quen thuộc trong các bữa tiệc đón năm mới và đêm noel. Thậm chí, nó đã trở thành món ăn cổ truyền của người Hà Lan.
Ẩm thực Hà Lan (Nederlandse keuken) hình thành từ truyền thống nấu ăn của người Hà Lan. Ẩm thực của đất nước này hình thành từ vị trí của nó ở vùng đồng bằng Biển Bắc màu mỡ thuộc Đồng bằng châu Âu.
Người dân Hà Lan không nổi tiếng về nghệ thuật nấu ăn. Khẩu vị ăn truyền thống của Hà Lan là phải đảm bảo đủ dưỡng chất, thường là ăn nhiều rau tươi và bánh mỳ. Bữa sáng thường có trà, pho mát và bánh mì ăn cùng thịt đông hoặc mứt. Bữa trưa ăn bánh sandwich với súp, hoa quả hoặc salat. Còn bữa tối là món súp khoai tây và rau nấu với một chút cá hoặc thịt.
Chế độ ăn có sản phẩm từ sữa và thường tương đối nhiều chất béo cacbohydrat, phản ánh chế độ ăn cần thiết của người lao động mà văn hoá đã ăn sâu vào đất nước này. Không có nhiều sự mộc mạc, tinh vi là từ tốt nhất để diễn tả mặc dù nhiều kỳ nghỉ được tổ chức với các loại thức ăn đặc biệt.
Hà Lan với nền ẩm thực cũng giống như bất kỳ một đất nước nào ở Châu Âu, đều sở hữu một danh sách rất dài những món ăn ngon, đủ sức chinh phục mọi thực khách. Dưới đây là những món ăn nổi tiếng bạn có thể thử khi đến du học Hà Lan.
Văn hóa ăn uống của người Hà Lan
Thời gian ăn uống
Bữa sáng ở Hà Lan thông thường từ 6 đến 8 giờ, bữa trưa từ 12 – 13 giờ. Buổi tối người dân thường bắt đầu ăn khoảng 18 giờ dựa trên quy chuẩn quốc tế phổ biến.
Thời gian uống trà
Trong ẩm thực Hà Lan đây là một sự kết hợp đặc biệt giữa sự kiện xã hội và ẩm thực, thường diễn ra vào thời gian chuyển giữa bữa sáng đến bữa trưa tức từ 10 – 11 giờ. Hoặc có thể diễn ra bữa trưa và bữa tối là từ 4 đến 5 giờ. Thông thường người dân sẽ mời hàng xóm, bạn bè đến thưởng thức những tách cafe, tách trà thơm ngát cùng bánh cookie, bánh quy và trò chuyện với nhau.
Lưu ý trong cách ăn uống tại Hà Lan
Với người Hà Lan bạn không nên đặt tay lên bàn lúc đang ăn dù là chỉ để phần khuỷu tay hoặc để nguyên cánh tay trên bài. Bởi đây được xem là hành động không lịch sự nên bạn cần đặc biệt lưu ý.
Thêm nữa việc đột ngột rời khỏi bàn ăn vào bữa tối dù bất kỳ lý do nào như sử dụng nhà vệ sinh hay gọi điện không cũng được cho là bất lịch sự.
Khi bắt đầu dùng bữa bạn nên lấy một phần thức ăn. Trong quá trình ăn bạn sẽ luôn được hỏi rằng có dùng thêm hay không đây chính là phép lịch sự thông thường trên bàn ăn của người Hà Lan.
Những món ăn nổi tiếng tại Hà Lan
Bitterballen
Món ăn đầu tiên trong danh sách mà chúng tôi muốn nói đến trong chia sẻ này chính là Bitterballen. Để thưởng thức món ăn này thì bạn có thể đến một quán bất kì và gọi ngay một đĩa để thưởng thức. Thực tế, Bitterballen chỉ là món thịt viên chiên truyền thống của người Hà Lan được làm vàng ươm, giòn tan và ăn kèm với mù tạt. Mỗi viên thịt tuy có kích thước nhỏ nhưng sẽ mang đến sự bùng nổ về hương vị, nhất là vị mù tạt khiến người ăn say sưa.
Với sự phổ biến và mức độ tuyệt vời thì Bitterballen chính là món ăn có mặt trong hầu hết tất cả các quán rượu của Hà Lan. Bởi nó được xem là mồi nhậu được nhiều người yêu thích nhất.
Stroopwafel
Cuộc sống du học Hà Lan tuy bận rộn với học tập, với công việc nhưng nếu bất kể khi nào bạn muốn thử một món ăn đậm chất Hà Lan thì hãy nghĩ ngay đến Stroopwafel. Món bánh quế thơm ngon này xuất hiện vào thế kỷ 18 tại thị trấn Gouda Hà Lan. Tuy nhiên thực tế đến tận năm 1870 được làm tại Gouda và họ chỉ bán chừng 100 chiếc bánh mỗi ngày.
Món ăn này gồm 2 miếng bánh quế mỏng được ghép lại với nhau cùng với một lớp syrup ngọt ở giữa. Nếu ăn ngay khi còn nóng bạn sẽ cảm nhận được hương vị giòn tan cùng với mùi thơm hòa quyện với vị ngọt đặc trưng mang đến trải nghiệm khó quên khi thưởng thức món ăn này. Đặc biệt món ăn này thường được người Hà Lan thưởng thức cùng một ly trà nóng.
Thick Dutch Fries
Nếu nhìn qua bạn sẽ thấy đây là một món ăn hết sức bình thường với miếng khoai tây chiên. Tuy nhiên, thực tế thì nó lại không chỉ là món khoai tây chiên bình thường mà những miếng khoai này được cắt mỏng và được gọi là “patat” hoặc “frites” thường sẽ được gói trong một chiếc nón giấy cùng với các món ăn kèm để tạo nên hương vị đặc trưng riêng cho món ăn.
Nhưng điểm đáng chú ý nhất là việc chọn nước sốt và thức ăn để ăn kèm. Cụ thể như sau: nếu là “patatjie oorlog” thì bạn sẽ phải chọn đi kèm với nước sốt đậu phụ, sốt mayo, ăn kèm với hành tây còn nếu là “patat speciaal” thì khi ăn nên có sự kết hợp với cari, tương cà chua, sốt mayonnaise và ăn kèm cùng với hành tây.
Raw Herring
Món ăn thứ 4 trong danh sách các món ăn nhất định phải thử khi du học Hà Lan chính là Raw Herring. Đây chính là món cá trích sống. Nghe tên gọi nhiều người đã có cảm giác e ngại nhưng chúng tôi khuyên bạn hãy thử món ăn này một lần. Và để thưởng thức được đúng hương vị và cảm nhận được vị ngon của món ăn truyền thống này thì bạn nên ăn kèm Raw Herring với bánh sandwich, dưa muối và hành tây.
Tuy nhiên, theo kinh nghiệm thì chúng tôi thấy thời điểm thích hợp nhất để thưởng thức món ăn này là vào khoảng giữa tháng 5 và tháng 7. Bởi đây là thời điểm mà các trích được đánh giá là có thịt ngon nhất.
Kibbeling
Trong trường hợp nếu bạn không đủ can đảm để thưởng thức món cá trích sống nhưng vẫn muốn được một lần thưởng thức hương vị của những miếng cá trích thì hãy tìm đến món Kibbeling. Món ăn này thì những miếng cá đã được chiên và ăn kèm với sốt mayonnaise thảo mộc và chanh. Kibbeling ăn ngon nhất là khi còn nóng.
Các bạn có thể tìm thấy những món ăn này ở bất kể nơi nào trên đường phố bởi nó được bán trong những chiếc xe. Có thể nói, đây chính là một nét văn hóa thú vị của Amsterdam – Hà Lan.
Koffi Verkeerd
Trong ẩm thực Hà Lan Koffi Verkeerd là cà phê latte. Đây là một loại cà phê truyền thống với rất nhiều sữa. Bạn có thế tìm món này tại bất kỳ quán cà phê nào tại Hà Lan.
Koffi verkeerd nghĩa là “cà phê sai” bởi tỉ lệ cà phê và sữa là 50/50. Nếu thích uống cà phê sữa bạn có thể ăn trưa hoặc ăn sáng cùng Koffie verkeerd. Bạn có thể thêm đường viên vào dùng thìa nhỏ khuấy đều. Hơn thế cà phê luôn được phục vụ cùng bánh quy bởi đây là đặc trưng của quốc gia này.
Oliebollen
Đây là món ăn truyền thống của người Hà Lan dùng để chào đón năm mới. Giống như bánh chưng Việt Nam, người Hà Lan chỉ làm Olibebollen vào dịp tết. Món bánh được chế biến từ lúa mạch, bên trong có nhân dừa, nhân táo hoặc nhân nho.
Thực chất đây là món bánh rán chiên ngập trong chảo dầu. Người Hà Lan sở dĩ có phong tục ăn bánh rán chiên vào dịp năm mới là vì bắt nguồn từ niềm tin vào đêm giao thừa nữ thần Bertha sẽ bay ngay bầu trời cùng tất cả các linh hồn trên tay cầm dao và sẽ cắt đi bất cứ cái dạ dày trống rỗng nào mà bà gặp được.
Theo đây nếu ta ăn bánh rán có nhiều dầu mỡ, con giao của bà sẽ trượt đi chỗ khác. Cũng theo niềm tin này mà ngoài bánh Oliebollen người Hà Lan cũng yêu thích bánh knijpertijs, appelflappen, spekdikken …
Bởi thế du học sinh vào dịp cuối năm đừng quên thưởng thức vị giòn và thơm đặc trưng của loại bánh này.
Vietnamese Loempia
Đây là món ăn khá đặc biệt bởi nó liên quan đến Việt Nam nhưng hương vị hoàn toàn khác biệt với các món ăn Việt Nam. Món này hơi giống với chả giò nhưng hương vị và nguyên liệu đã được thay đổi hoàn toàn cho thích hợp với khẩu vị người Hà Lan. Bánh gói phía ngoài vàng và dày giống màu của vỏ bánh tiêu, nhân là thịt, tôm, cà rốt, tiêu chấm với tương cà chua, sốt mayonnaise hoặc tương ớt.
Món này xuất hiện ở Hà Lan vào những năm 1980 với tên loempia vì khá giống món loempia của Indonesia. Tại những cửa hàng tại các con phố Hà Lan bạn rất dễ gặp cảnh khách xếp hàng dài để mua.
Patat
Dọc theo các con phố Amsterdam của Hà Lan, bạn rất dễ bắt gặp những cửa hàng nhỏ bán khoai tây chiên ngon. Mặc dù có nguồn gốc từ bỉ và phổ biến tại Châu Âu nhưng khoai tây chiên được rất nhiều người Hà Lan ưa chuộng.
Du học sinh cũng có thể tự làm khoai tây chiên ở nhà. Còn tại các cửa tiệm, do nhu cầu tiêu dùng nhiều, nên họ phải dùng máy để thái thành sợi mỏng dài, rồi mới đem chiên. Khoai chiên bằng máy sẽ có cùng một kích cỡ bắt mắt, tiếp đến chỉ cần chiên qua dầu là bạn đã có một cốc khoai tây chiên giòn rụm rồi.
Mỗi cốc khoai tây chiên Patat sẽ được ăn kèm cùng với thịt hoặc cá chiên. Với hơn 22 loại nước sốt như sốt rau, sốt cay, sốt trứng gà, …Bởi vậy món khoai tây chiên tại Hà Lan sẽ trở nên khác biệt so với những quốc gia khác.
Poffertjes
Đây là món ăn nổi tiếng hấp dẫn trong nền ẩm thực Hà Lan. Bánh được làm từ bột yến mạch kết hợp với đường, bơ xay thành viên rồi chiên phồng. Mặt bánh sẽ trở nên giòn tan, nhưng bên trong vẫn giữ được hình dáng tròn đều.
Đây là món ăn truyền thống của người Hà Lan vào mỗi dịp lễ, dịp cuối năm mang ý nghĩa tượng trưng cho sự ngọt ngào, yêu thương. Điều đặc biệt là tại Hà Lan mỗi gia đình sẽ có một công thức chế biến riêng không trùng lặp.
Stampot
Đây là món ăn ngon tại Hà Lan được nhiều người yêu thích. Nó thực hiện rất đơn giản nhưng lại ngon miệng và vô cùng bổ dưỡng. Món Stampot gồm có khoai tây chiên, rau, xúc xích thịt hun khói tùy vào khẩu vị.
Khoai tây được nghiền nhuyễn sau đó trộn cùng bina, rau diếp, cải xoăn, của cải xanh, hành tây.Tất cả hòa quyện vào nhau thêm chút gia vị như hạt tiêu, muối, bơ xay nhuyễn. Ngoài ra còn được thêm xúc xích rán trộn với sữa nên rất dễ ăn.
Hutspot
Đây là món ăn truyền thống tại Hà Lan, vì thế người dân rất tự hào khi giới thiệu đến bạn bè năm châu. Hutspot còn ăn ngon nhất trong nền ẩm thực Hà Lan không chỉ ngon mà còn vì có nhiều màu sắc gồm hành tây, khoai tây nghiền, thịt bò om. Ngoài ra trong một số phiên bản khác người ta còn cho thêm hạt tiêu đen, thịt viên và nguyệt quế.
Bạn nếu vào những nhà hàng lớn để thưởng thức món này sẽ thấy nhân viên bày ra những chiếc dĩa lớn kèm theo là nước sốt và thịt bò thái lát. Món ăn này độc đáo nhất là khi có cà rốt mùa đông tại Hà Lan mới có làm tăng gia vị độc đáo của món ăn.
Trên đây chính là ẩm thực Hà Lan và những món ăn ngon, nổi tiếng, đặc trưng nhất mà các bạn nhất định nên thử trong thời gian du học Hà Lan của mình. Bên cạnh đó thì vẫn còn có rất nhiều những món ăn ngon và nổi tiếng khác mà các bạn nên khám phá trong thời gian học tập tại đây. Ngoài ra nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác đừng quên liên hệ với Vinedu để được hỗ trợ kịp thời.