Những món ăn nổi tiếng nhất định phải thử khi du học Ba Lan
Dù vẫn biết cuộc sống du học ở Ba Lan của những bạn sinh viên Việt Nam còn khá nhiều khó khăn. Tuy nhiên đã đến với Ba Lan mà không được thưởng thức ẩm thực của Ba Lan thì đây đúng là một điều thiếu sót.
Ba Lan được mệnh danh là vương quốc ẩm thực. Các bạn sinh viên có thể trải nghiệm những món ăn hợp với túi tiền của mình như: Pierogi, Rosot, Gotabki, Polish Bigos, Soup Zurek, Zrayzy, Món Kotlet Schabowy, Chlodnik, Gulasr, Bánh Croissant …Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thêm về nền ẩm thực của Ba Lan và có những trải nghiệm đặc biệt thú vị này cùng các bạn sinh viên Việt Nam ở Ba Lan nhé.
Nội dung chính
1. Pierogi
Đây là một món ăn truyền thống của Ba Lan vào những dịp lễ tết, giáng sinh ở Ba Lan. Pierogi được làm từ lớp bột mỏng và nguyên liệu được nhào bên trong bao gồm thịt, bắp cải, nấm, các trái cây theo mùa (như quả việt quất, dâu tây, anh đào), kiều mạch, pho mát hoặc đơn giản là khoai tây luộc với hành tây chiên, sau đó sẽ được đem hấp hoặc chiên cho bánh chín. Món Pierogi thường được người Ba Lan sử dụng ăn kèm với sữa chua để không bị ngán.
2. Rosot
Không chỉ riêng Ba Lan mà hầu như tất cả các nước ở Châu Âu đều ưa chuộng những món Soup nhẹ nhàng, dễ ăn, hương vị rất hấp dẫn và đặc biệt là rất tốt cho dạ dầy. Rosot là món Soup rất được ưa chuộng ở Ba Lan. Món ăn này cũng không quá khó chế biến. Các bạn sinh viên cũng có thể tự mình chế biến món ăn ngon bổ rẻ này để thưởng thức cho bản thân vào những ngày lạnh giá.
Chỉ với những nguyên liệu hết sức đơn giản như rau mùi, bắp cải, hành, tỏi tây, thịt gà, tất cả hầm như với nhau tạo thành một món ăn được yêu thích nhất ở Ba Lan. Bạn nhất định sẽ được mời món này nếu làm khách trong bữa ăn của một gia đình người Ba Lan.
3. Gotabki
Một cái tên khác là món bắp cải cuốn – đây là một trong những món ăn truyền thống được ưa chuộng ở Ba Lan. Với một vài nguyên liệu cũng hết sức đơn giản như một ít gạo, hành, nấm, tất cả được cuộn trong lá bắp cải trắng, sau đó đem hấp hoặc rán để thưởng thức khi còn nóng là vô cùng ngon miệng.
Được đánh giá là một trong những món ăn nhất định phải thử khi đến Ba Lan, gotabki cũng là món ăn mà du học sinh có thể học làm để thưởng thức trong các bữa cơm hàng ngày vì các nguyên liệu rất rẻ. Nếu không quen bạn có thể đổi các nguyên liệu, làm sao để dễ ăn nhất.
4. Polish Bigos
Đây là món ăn được sử dụng hàng ngày của người dân Ba Lan. Dường như các món ăn truyền thống của người Ba Lan đều ưu tiên sự đơn giản nhanh chóng, Bigos cũng vậy. Nguyên liệu chế biến Bigos vô cùng đơn giản chỉ là những khoanh thịt, xúc xích hầm với bắp cải muối chua cùng các phụ liệu khác như mật ong, quế, đinh hương tạo lên hương vị độc đáo cho món ăn này.
Người ta thường ăn món này kèm với bánh mì hoặc ăn riêng cũng được. Hương vị đậm đà của món đến từ bắp cải và xúc xích, ai muốn cay có thể cho thêm tương ớt và thêm muối nếu thấy nhạt. Đây cũng lại là món ăn nữa khiến bạn tin rằng bắp cải là thực phẩm vô cùng phổ biến trong ẩm thực Ba Lan.
5. Soup Zurek
Như đã nói ở trên thì Ba Lan rất ưa chuộng những món soup nhẹ nhàng dễ ăn. Và một trong những món ăn yêu thích của người dân Ba Lan tiếp theo là phải kể đến Soup Zurek. Đây là món ăn ấn tượng nhất ở Ba Lan đối với những du khách Châu Á.
Được chế biến từ lúa mạch đen, bột, nấm, khoai tây, xúc xích, trứng, tất cả sẽ hầm nhừ đến khi tạo thành hỗn hợp sệt, sau đó sẽ được trình bày trong một chiếc bát hoàn toàn làm từ bánh mỳ để thực khách sau khi thưởng thức hết phần soup bên trong sẽ ăn đến bánh mỳ, lúc này vị thơm ngon đậm đà của soup đã ngấm vào trong bánh đã làm nó trở lên đặc biệt hơn rất nhiều.
6. Zrayzy
Một trong những nguyên liệu chính được người dân Ba Lan sử dụng phải kể đến thịt bò, nên đây cũng là món ăn quen thuộc trên bàn ăn của họ. Thịt xông khói, nấm, dưa chuột và chút vụn bánh mỳ, tất cả được cuộn tròn trong một miếng thịt bò bản to và thái thật mỏng, sau đó tùy thuộc sở thích của từng người sẽ rán, hấp hoặc nướng.
Đây là một món ăn không chỉ được người dân Ba Lan mà còn cả những du khách khi đến đây du lịch cũng nhanh chóng bị chinh phục bởi độ thơm ngon và khác lạ. Zrayzy thường được ăn kèm với salad dưa chuột lạnh để hài hòa thêm hương vị và cân bằng dinh dưỡng.
7. Món Kotlet Schabowy
Tuy là một cái tên dài và khá khá nhớ trong số các món ăn ở Ba Lan nhưng khi đã từng nếm thử thì chắc hẳn sẽ không có thực khách nào quên được tên gọi cũng như hương vị tuyệt vời của nó. Kotlet Schabowy là sườn lợn thái mỏng ướp thêm chút gia vị như muối tiêu, nhúng qua lớp trứng đc được đánh tan rồi rắc vụn bánh mỳ lên trên trước khi đem chiên cho vàng, món ăn này thường được ăn kèm với khoai tây nghiền, bắp cải hoặc dưa chuột.
Trên đây toàn là những món ăn ngon nổi tiếng của ẩm thực Ba Lan. Những ai từng đến với Ba Lan thì sẽ không thể nào quên được hương vị của những món ăn truyền thống này. Những món ăn rất dễ chế biến và nếu ăn ngoài thì cũng rất phù hợp với túi tiền của những bạn du học sinh. Nếu có thắc mắc gì về du học Ba Lan, hãy gọi đến hotline 0972.13.12.12 hoặc truy cập duhocvinedu.edu.vn để được tư vấn nhé!